GIẢI BÀI TOÁN CHO NHÀ KHO BÁN LẺ

Phía sau thị trường bán lẻ rộng lớn luôn là cả một chuỗi dịch vụ hậu cần khổng lồ. Không phải ngẫu nhiên các nhà bán lẻ lớn nhỏ  chạy đua tìm đất trống xây dựng nhà kho. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuộc chạy đua này vẫn còn nhiều tín hiệu dè chừng.

Hầu hết khách hàng của chúng tôi bày tỏ quan ngại về việc làm sao để họ có thể kiểm soát tối ưu hệ thống nhà kho với đa dạng chủng loại hàng theo nhiều quy chuẩn khác nhau, số lượng mã hàng lên đến hàng chục nghìn SKU, trong khi vẫn phải đáp ứng được kế hoạch bán hàng thay đổi liên tục. 

Trước tiên, nhà kho dành cho bán lẻ không thể quá xa trung tâm phân phối là các thành phố lớn. VÍ như nếu đặt hệ quy chiếu tại Tp. HCM, khoảng cách trên dưới 20km sẽ là phù hợp để đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng và chi phí logistics hợp lý. 

Phần Thiết kế nhà kho thì sao?
Sẽ cần rất nhiều khu vực khác nhau để đáp ứng việc phân loại hàng hóa, theo kích thước, theo điều kiện bảo quản, theo giá trị hàng hóa. Mỗi khu vực lại đòi hỏi một giải pháp lưu trữ khác nhau
Tại kho Vinafco Biên Hòa, chúng tôi có 6 khu vực lưu trữ hàng hóa được thiết kế thông minh đảm bảo toàn bộ chu trình luân chuyển hàng hóa được tối ưu:

  • Shelving cho hàng gia dụng
  • Phòng mát cho hàng mỹ phẩm
  • Z-rail dùng cho hàng quần áo giá trị cao
  • Thùng nhựa cho hàng quần áo có thể gấp gọn
  • Sàn cho hàng cồng kềnh
  • Racking cho hàng tiêu chuẩn

Tất cả những đáp ứng về mặt thiết kế là yêu cầu ban đầu, tuy nhiên chưa đủ để quản trị cả một nhà kho bán lẻ. Hệ thống quản trị nhà kho WMS cho phép quản lý hàng theo barcode, tốc độ xử lý nhanh và có thể tích hợp với hệ thống của khách hàng. 

Tại Vinafco, chúng tôi áp dụng những công nghệ hiện đại nhằm tăng độ chính xác và năng suất lao động. Ví như thay vì thủ công pick hàng, việc sử dụng picking cart và light sorting hoàn toàn có thể giải quyết một cách nhanh chóng số lượng khổng lồ những đơn hàng xuất. Con số thực tế lên đến 500 đơn xuất/ngày, tương đương với 70.000 món hàng được xuất ra khỏi kho.

Công nghệ có thể giải quyết rất nhiều bài toán nhưng đối với ngành bán lẻ đặc thù, yếu tố con người vẫn vô cùng quan trọng. Kho bán lẻ đòi hỏi một dây chuyền nhân sự hoạt động nhịp nhàng, đặc biệt cho các hoạt động giá trị gia tăng vốn dĩ cần sự tỉ mỉ và độ chính xác cao.
Tại Vinafco, chúng tôi duy trì các chương trình đào tạo đầu vào, đào tạo nhắc lại, đào tạo củng cố về nhận biết mặt hàng, quy trình vận hành, kỹ năng thao tác để đảm bảo sự đồng nhất trong chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

 

Với giải pháp cho hàng loạt những yếu tố bao gồm Vị trí địa lý, Thiết kế nhà kho, Công cụ quản trị, Ứng dụng công nghệ và Con người, bài toán về vận hành nhà kho bán lẻ đang được kho Vinafco Biên Hòa đưa ra lời giải với những con số biết nói sau:
Độ chính xác tồn kho: 100%
OTIF (tỉ lệ đáp ứng đơn hàng đầy đủ đúng giờ): 99,5%
Năng lực đáp ứng cao điểm: gấp 4 lần so với trung bình